PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG – 3 KIỂU ỨNG VIÊN THƯỜNG GẶP VÀ KINH NGHIỆM MÀ SINH VIÊN NÊN ĐÚC KẾT

  1. Kiểu ứng viên: Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng

Dạng này thường ít, nhưng chất lượng, ngoài ăn nói lịch sự, tác phong chuyên nghiệp, còn hết sức khiêm tốn dễ thương.

Đi phỏng vấn vào công ty, khi được hỏi về lý do chọn công ty, bạn này sẽ kể một mạch về tiểu sử hình thành, phát triển, những thành tích mà công ty đã đạt được bao nhiêu năm qua, rồi chốt lại là từ những lý do trên, em thấy công ty anh là một nơi phù hợp để em làm việc và cống hiến…

Nói chung nghe đến đâu mát ruột mát gan đến đó.

visa-du-hoc-my-0-1506133374318

Thế là gật gù hỏi em muốn lương bao nhiêu, bạn ấy bảo: “Em tự thấy mình còn hạn chế nhiều mặt, anh cứ cho em hai tháng thử thách, làm được thì anh em mình ngồi lại đàm phán lương lậu sau. Chứ đi phỏng vấn, em còn chưa biết anh có nhận em không, đưa lương ra bàn giờ chưa phải lúc”.

Xong còn thêm câu: “Mà em nghĩ, người có kinh nghiệm về nhân sự như anh, chắc chắn sẽ không để nhân viên mình thiệt thòi nếu họ làm tốt, đúng không anh?” – Tôi chỉ biết gật đầu cái rụp vì nói quá đúng chứ gì nữa.

Bạn ấy gài mình mà gài khéo, trả lương thấp hóa ra mình không có kinh nghiệm dụng người chứ còn gì, mà thôi, gài dễ thương nên mình cũng cho qua.

Sau 2 tháng làm việc, thấy bạn ấy được việc thật, thế là nhận, mà lương còn cao hơn nhân viên khác.

2.Kiểu ứng viên: Biết người mà không biết ta

Dạng này thì nhiều, vào công ty nào mà thấy văn phòng hoành tráng quá, bề thế quá, là “hồn xiêu phách lạc”, “tim đập chân run” ngay. Bước nào mắt lấm la lấm lét, bảo vệ liếc một cái là ôi thôi muốn són hết ra quần.

Đến lúc vào phỏng vấn, cũng mang tâm thế mình yếu hơn người ta, mình đi “xin việc”, mà đã “xin” thì phải khép nép người ta mới thương. Nên khi tôi hỏi em muốn lương bao nhiêu, bạn ấy đáp nhỏ nhẹ: “Dạ, em mới ra trường, SAO CŨNG ĐƯỢC anh ơi”.

Chà, thế ra em sống không cần lương, anh trả em 3 triệu/tháng em làm không, thì lúc này mới đáp dạ ít quá em không làm được.

cropped-8.pngVậy sao lúc nãy em nói “sao cũng được” mà giờ chê ít, thế là im. Khơi khơi một hồi mới “cạy” ra được mức lương mong muốn, mà lúc nói ra được thì mình cũng hết muốn tuyển rồi.

Còn có bạn, cũng vì cái từ “Sao cũng được” nên vào làm được đâu 1-2 tháng thì thập thò ngay cửa phòng của sếp xin nghỉ, lý do vì đâu ai cũng biết. Xong lại trách công ty gì nhìn lớn mà trả lương “bèo như con cá kèo”. Tôi vô tình mang tiếng ác.

3. Kiểu ứng viên: Biết ta mà không biết người

Dạng này thì cũng nhiều, vào văn phòng mà như đi chơi, nói chung tinh thần vững mạnh hơn dạng trên. Tự tin đầy mình, oang oang như chốn không người, nhìn bảo vệ, lễ tân bằng nửa con mắt.

Vào phỏng vấn, đưa ra một chồng bằng cấp, giấy chứng nhận kỹ năng mềm, bảng điểm các kiểu. Xong tôi hỏi: “Em tìm hiểu gì về công ty anh chưa?” thì gãi đầu gãi tai bảo: “Em gấp quá nên chỉ coi sơ sơ!”

Tôi nói: “Anh thấy hồ sơ em ghi bằng tiếng Anh, chắc trình cũng khá, em giới thiệu cũng “sơ sơ” về bản thân và cho anh biết vì sao em chọn công việc này” thì bấy giờ bảo: “Thôi em nói tiếng Việt nghe anh, tiếng Anh em nói chưa thạo, em viết được thôi”!?

Rồi yêu cầu lương thấp nhất là 8 triệu, chứ thấp hơn chắc không làm được. Những bạn này thì mình đành chào luôn!”

  • Kinh nghiệm dành cho ứng viên

– Giới thiệu bản thân: Họ tên + tuổi + học vấn + kinh nghiệm làm việc. Ba điểm đầu tiên nên trình bày ngắn gọn. Về kinh nghiệm làm việc có thể dài hơn nhưng đúng trọng tâm, thực tế. Đừng khoác loác, tự tin thái quá!

– Lý do nghỉ việc: Tùy tình huống nhưng nhất định không được nói xấu công ty cũ.

– Lý do vào công ty: Tìm hiểu về công ty đang ứng tuyển, nếu không biết gì về công ty của họ thì bạn đã mất điểm. Nên nêu điểm mạnh, yếu của công ty, đó là điều bạn cần học hỏi, đồng thời là môi trường giúp mỗi nhân viên phát huy được khả năng của mình.

– Mức lương mong muốn: Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ đưa ra mức lương luôn. Nếu không hãy trả lời họ: “Em muốn mức lương được trả theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”.

Quan trọng là bạn phải tự tin, nói năng rõ ràng, mạch lạc. Tác phong khi phỏng vấn: ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng hướng nhà tuyển dụng, tay để lên bàn hoặc phía trước nếu không có bàn. 

20-colleges-that-are-worth-it-e1501516666753

(Nguồn: Diễn giả Đặng Tuấn Tiến)

Advertisement